Kỹ thuật trồng cây hoa báo xuân cho ngày Tết rực rỡ sắc hương

Kỹ thuật trồng cây hoa báo xuân mang đến cho không gian ngày Tết rực rỡ, ấn tượng. Ảnh: vietq.vn

Hoa báo xuân có tên khoa học là Primula malacoides thuộc họ Anh Thảo (Primulaceae), hoa còn được gọi là anh đào hạt nhỏ, anh thảo tiên, hoa ngọc trâm, hoa liên linh…Đây là một loại thảo mộc phát triển trong khí hậu nhiệt đới và là một cây có hoa. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở Andes ở Nam Mỹ, nhưng chúng cũng được biết là phát triển ở Trung Mỹ và khắp Tây Ấn.

Hoa báo xuân là cây lâu năm nở hoa đúng dịp Tết, báo hiệu mùa xuân sắp về nên đây là loại hoa Tết không thể thiếu trong gia đình Việt. Khi những bông hoa nở bung khoe sắc là lúc trời chuyển sang xuân. Với các màu sắc sặc sỡ: đỏ, hồng, vàng… hoa báo xuân thổi bay những cơn gió lạnh và sương giá chào đón xuân sang. Piggy Bank Shopping viết rằng những bông hoa mùa xuân này rất đẹp.
Ngoài ý nghĩa báo xuân về hoa báo xuân còn là biểu tượng của sự duyên dáng và sắc đẹp bởi sự dịu dàng và e ấp của hoa. Trong gia đình, hoa báo xuân thể hiện niềm hạnh phúc lứa đôi.

Thời vụ và nhiệt độ trồng hoa báo xuân

Người trồng hoa thường gieo trồng hạt vào vào tháng 5 tháng 6 âm lịch để đến Tết cây bắt đầu cho ra hoa. Hiện nay với nhiều phương pháp chăm sóc khác nhau người ta cũng có thể gieo hạt chủ yếu vào mùa thu hoặc đầu xuân, sau 10-15 ngày thì hạt nảy mầm. Để đảm bảo hạt nảy mầm nhanh thì chọn đất gieo hạt phải tơi xốp, trung tính hoặc hơi chua nhiều mùn. Do đặc tính cây hoa thấp chúng ta nên gieo cây vào chậu treo hoặc bầu ươm ngay cho đỡ phải đánh chuyển.

Nhiệt độ thích hợp trồng hoa báo xuân

Hoa báo xuân sinh trưởng trong điều kiện mát ẩm, không chịu nắng. Vì vậy trồng cây hoa báo xuân nên để ý tới yếu tố này nếu không cây khó có thể phát triển như ý muốn.

Kỹ thuật trồng cây hoa báo xuân

Trước tiên cần chuẩn bị hạt giống hoa báo xuân tốt có, bầu ươm, đất sạch tơi xốp. Sau đó làm sạch bề mặt đất bầu ươm. Tùy theo kích thước của bầu mà chúng ta rắc hạt sao cho khoảng cách các hạt tối thiểu 5-10cm. Lưu ý cần rắc một lớp đất mỏng lên trên phủ kín bề mặt của hạt và tưới nước thật ẩm. Chú ý những hạt sau khi tưới nước bị nổi lên mặt đất chúng ta lại vùi xuống và cho chậu vào chỗ mát. Thời gian gieo hạt chỉ khoảng thời gian từ 5-7 ngày là hạt bắt đầu nảy mầm nứt trồi lên khỏi mặt đất.

Cách chăm sóc cây hoa báo xuân

Thời gian đầu mới trồng nên dùng vòi phun nhẹ để tưới nước. Cần chú ý để nơi khô mát, tưới nước, mỗi tuần bón phân một lần. Mùa khô nóng cần phải che 30-40%, khi thu hái hạt phải chờ hạt chín rồi thu hái đồng loạt để lấy giống cho năm sau.

Phòng trị bệnh cho hoa báo xuân

Trồng cây hoa báo xuân cần kiểm tra và quan sát kỹ một số bệnh như đốm lá, muội hay thiếu ăn nên bị còi. Chữa bệnh bằng cách ngắt những lá bị muội và điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Cây hoa báo xuân thường dễ sinh trưởng và ít sâu bệnh. Sau khoảng thời gian 3-4 tháng là cây bắt đầu cho nụ và hoa. Cây ra hoa liên tục nếu được chăm sóc tốt có thể kéo dài vài tháng. Những bông hoa bị già khô chúng ta dùng kéo cắt bỏ gần sát gốc để cây cho hoa mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *